Wed, 06 / 2017 9:06 am | nhatlam

Những ngày hè nắng nóng cực điểm, với nhiệt độ ngoài trời lên tới 35-37 độ C khiến cho chúng ta khó chịu. Nhưng khó chịu nhất là ngồi máy lạnh rồi nhưng vẫn không mát. Mặc dù đã bật máy ở chế độ lạnh hết công suất nhưng chúng ta vẫn cảm thấy nóng. […]

Những ngày hè nắng nóng cực điểm, với nhiệt độ ngoài trời lên tới 35-37 độ C khiến cho chúng ta khó chịu. Nhưng khó chịu nhất là ngồi máy lạnh rồi nhưng vẫn không mát. Mặc dù đã bật máy ở chế độ lạnh hết công suất nhưng chúng ta vẫn cảm thấy nóng. Vậy thì nguyên nhân tại sao máy lạnh lại không mát và cách xử lý khi điều hòa không mát như thế nào ?

1.Máy lạnh không mát do quá bẩn

Mặt lạnh điều hòa nếu như lâu ngày hoạt động mà không được bảo dưỡng thì bụi bẩn sẽ bám mảng khiến cho lượng gió mát không được thổi ra ngoài. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến cho điều hòa mặc dù đã bật hết công suất nhưng không khí ở trong phòng vẫn không khác gì bên ngoài.

Ngoài ra, việc điều hòa bẩn còn khiến cho điều hòa chạy tốn điện hơn bình thường rất nhiều.

– Cách khắc phục máy lạnh không mát

vi-sao-may-lanh-khong-mat

2.Máy lạnh bị mất hoặc thiếu gas

Biểu hiện máy lạnh thiếu hoặc hết gas cụ thể là:

Biểu hiện:

+ Xuất hiện tuyết bám ngay trên van ống nhỏ của dàn nóng.

+ Máy lạnh kém hoặc không lạnh.

+ Dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy.

+ Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn áp làm việc bình thường (bình thường từ 65-75psi). Áp suất phía cao áp cũng thấp hơn bình thường.

+ Đặc biệt, đối với một số loại máy điều hòa nhiệt độ thì boar điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng từ 5 đến 10 phút và báo lỗi ở trên dàn lạnh khi không thể đáp ứng đủ lượng gas cho máy vận hành.

Điều hòa mất gas do rò rỉ đường ống, rò rỉ các mối nối, giắc co hoặc là do sử dụng lâu không được bảo dưỡng.

Để khắc phục được tình trạng điều hòa không mát do thiếu hoặc là mất gas thì cần có thợ sửa điều hòa lành nghề với các thiết bị kiểm tra đường ống chuyên dụng, đảm bảo chắc chắn đường ống không bị hở sau khi sửa chữa và nạp gas điều hòa bổ sung.

vi-sao-may-lanh-khong-mat

3.Điều hòa bị hỏng tụ

Nếu như điều hòa đang chạy mà không thấy mát thì có thể là do điều hòa bị hỏng tụ. Nguyên nhân là do điều hòa bị chạy quá tải , nhiệt độ để quá thấp, block phải chạy trong một thời gian dài và không thể ngắt. Nếu như điều hòa bị hỏng tụ , chỉ có quạt gió mặt lạnh hoạt động, điều hòa lúc này không khác gì một chiếc quạt thông thường.

Khi tụ điều hòa bị hỏng thì đương nhiên bạn cần phải thay thế tụ mới cho điều hòa, giá của tụ điều hòa là từ 250,000 – 450,000 đồng tùy theo từng loại điều hòa và cả công suất hoạt động.

Tình trạng hỏng tụ xảy tới là do điều hòa bị chạy quá tải, nhiệt độ chạy quá thấp. Chính vì thế, vào những ngày mùa nóng, bạn chỉ nên để nhiệt độ ở tầm 26-27 độ, không nên để nhiệt độ quá thấp sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mọi người.

4.Block máy không chạy

Nguyên nhân Block không chạy có thể là do:

+ Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu hoặc hư, motor máy nén không quay

+ Mất nguồn cấp đến máy nén do lỗ do board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch

+ Cháy một trong các cuộn dây động cơ bên trong.

 vi-sao-may-lanh-khong-mat

5.Lắp điều hòa ở bức tường nóng nhất trong phòng.

Nơi tường nóng nhất là nơi mặt trời trực tiếp chiếu vào khiến cho nhiệt độ tường cao lên. Có nhiều người lắp đặt điều hòa ở vị trí này là một việc hết sức sai lầm.

Khi bạn lắp điều hòa ở nơi tường nóng, trước khi làm mát không khí trong phòng thì điều hòa phải làm mát tường trước, nhưng điều này vừa làm tốn điện lại vừa có nhiều tác dụng.

Trên đây là một số nguyên nhân và cả cách khắc phục cho tình trạng điều hòa hoạt động nhưng không có khả năng làm mát . Mong rằng, với những thông tin này bạn đã có cho mình những kinh nghiệm để có thể xử lý chiếc điều hòa không có khả năng làm mát phòng mình.

 

Bài viết cùng chuyên mục