Fri, 12 / 2015 9:04 am | helios

Quét virus chỉ là bước đầu tiên khi phát hiện máy tính nhiễm virus hay các loại mã độc khác. Để đảm bảo máy tính của bạn luôn được an toàn, bạn còn phải thực hiện hàng loạt những thao tác cần thiết khác. Dưới đây là một số việc bạn cần làm ngay sau […]

Quét virus chỉ là bước đầu tiên khi phát hiện máy tính nhiễm virus hay các loại mã độc khác. Để đảm bảo máy tính của bạn luôn được an toàn, bạn còn phải thực hiện hàng loạt những thao tác cần thiết khác.

Dưới đây là một số việc bạn cần làm ngay sau khi diệt virus nhằm giảm thiểu tối đa khả năng lây nhiễm virus và các mã độc hại:

1. Kiểm tra mã độc đã được loại bỏ hoàn toàn hay chưa?

viec-can-lam-sau-khi-diet-virus

Mã độc một khi đã xâm chiếm được máy vi tính của bạn thì hoàn toàn có khả năng thực hiện rất nhiều tác vụ nguy hiểm. Điển hình là cài rootkit để "ẩn thân" trên hệ thông, thậm chí một số loại Trojan còn tự cửa hệ thống và tải thêm nhiều mã độc khác từ máy chủ về máy tính của bạn. 

Do đó, sau khi quét virus, bạn vẫn cần thực hiện thêm bước kiểm tra lại xem chúng đã được loại bỏ hoàn toàn chưa nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Để làm việc này, bạn có thể sử dụng các chương trình quét virus nằm ngoài Windows nhằm phát hiện cả rootkit "ẩn mình" kỹ lưỡng.

Trên thực tế, giải pháp an toàn nhất được khuyến cáo thực hiện khi bị nhiễm virus vẫn là cài lại toàn bộ Windows. Tuy khá mất thời gian và có thể bị thất thoát dữ liệu, song đây là cách an toàn nhất để bảo vệ máy tính của bạn.

2. Đổi mật khẩu ngay lập tức

viec-can-lam-sau-khi-diet-virus2

Sẽ thật nguy hiểm khi bạn dùng chiếc máy tính nhiễm mã độc để đăng nhập vào những tài khoản cá nhân quan trọng như ví điện tử, tài khoản ngân hàng, email… Rất có thể, dữ liệu của bạn đã bị đánh cắp và việc những thông tin quan trọng như vậy bị tiết lộ ra bên ngoài sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng tai hại.

Do đó, ngay khi phát hiện thiết bị nhiễm virus, mã độc và sau khi quét, bạn cần thay đổi mật khẩu các tài khoản liên quan nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

3. Tìm nguồn mã độc

Mã độc tất nhiên không tự nhiên xuất hiện trên máy tính mà nguyên nhân là từ chính thói quen sử dụng của bạn hoặc các lỗ hổng phần mềm. Hãy tìm ra nguyên nhân chính xác nhằm ngăn chặn nguồn mã độc xâm chiếm và phá hoạt thiết bị của mình nhé!

Bài viết cùng chuyên mục