Sat, 12 / 2016 4:45 am | nhatlam

Tương tự như đối với Windows 8 và 8.1, người dùng máy tính Windows 10 đôi lúc cảm thấy hiệu suất hoạt động của hệ thống không được như ý sau một thời gian sử dụng và cho tới một thời điểm nào đó thì việc nhờ tới các tiện ích dọn dẹp và tối […]

Tương tự như đối với Windows 8 và 8.1, người dùng máy tính Windows 10 đôi lúc cảm thấy hiệu suất hoạt động của hệ thống không được như ý sau một thời gian sử dụng và cho tới một thời điểm nào đó thì việc nhờ tới các tiện ích dọn dẹp và tối ưu để tăng tốc lệ hệ điều hành là một điều dễ hiểu.

Tăng tốc Windows 10

Tuy nhiên, đó là khi bạn phó mặc mọi thứ cho phần mềm của bên thứ ba để giúp can thiệp và điều chỉnh hệ thống, còn nếu như bạn là một người dùng cẩn thận và không tin vào sự tối ưu của loại phần mềm kiểu này thì bài viết ở dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những gì cần phải là để nhanh chóng tăng tốc Windows 10 một cách đơn giản hơn, nếu như bạn quan tâm thì chúng tôi mời bạn tham khảo nội dung ở sau đây :

Tắt hiệu ứng trong suốt

Mặc dù rất được yên thích nhưng giao diện và hiệu ứng trong suốt chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới giảm hiệu suất hoạt động của Windows do sử dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống nhằm duy trì giap diện trong suốt này và phần lớn các bài viết hướng dẫn tăng tốc Windows đều có nhắc tới việc tắt hiệu ứng trong suốt của Windows, trong đó Windows 10 cũng không ngoại lệ.

win-10-cham

Hiệu ứng trong suốt

Để có thể vô hiệu hóa hiệu ứng và giao diện trong suốt của Windows 10, bạn hãy mở ứng dụng setting lên và truy cập vào Personalization.

win-10-cham

Ứng dụng Settings

Tiếp theo là bạn hãy nhấn vào nhóm tùy chỉnh Colors, sau đó thì tìm tới mục tùy chọn Make Start, Taskbar and Action center transparent và gạt sang OFF để vô hiệu hóa.

win-10-cham

Tùy chỉnh Colors

Tắt các hiệu ứng chuyển động

Tương tự như các phiên bản Windows ở trước đó, các hiệu ứng chuyển động cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng chậm Windows. Để tắt các hiệu ứng này thì bạn hãy nhắn phải chuột vào nút Start và chọn System.

Hiệu ứng chuyển động

win-10-cham

Cửa sổ System xuất hiện, nhấn chọn Advanced system settings bên trái của sổ.

win-10-cham

Hộp thoại System Properties

win-10-cham

Hộp thoại System Properties xuất hiện, nhấn vào Settings ở nhóm tùy chỉnh Performance.

Hộp thoại System Properties

Khi đó hộp thoại Performance Options xuất hiện, , tùy chọn Adjust for best performance.

win-10-cham

Cuối cùng bạn hãy nhấn Apply > OK để lưu lại sau đó khởi động lại Windows là xong.

Tắt các tiến trình khởi động cùng Windows

win-10-cham

Đây cũng là một trong các nguyên nhân chính từ việc kéo dài về thời gian khởi động của Windows 10. Đơn giản  là bạn chỉ cần nhấn phải chuột Taskbar và chọn Task Manager.

Hộp thoại Task Manager xuất hiện, nhấn vào tab Startup rồi tiến hành nhấn chọn các tiến trình mong muốn và chọn Disable.

Khởi chạy tính năng tìm và sửa lỗi toàn hệ thống.

win-10-cham

Đây cũng là một mẹo khá hay dùng để khắc phục lỗi 100% Disk và điều thú vị là nó cũng có tác dụng giúp tăng tốc lên hệ điều hành. Để sử dụng thì bạn hãy nhấn chuột phải vào nút Start và chọn Control Panel.

Khởi chạy tính năng tìm và sửa lỗi toàn hệ thống

Trong chọn Control Panel, bạn hãy tìm đến System and Security.

win-10-cham

Control Panel

win-10-cham

Tiếp tục truy cập vào Troubleshoot common computer problems.

System and Security

Nhấn vào tùy chọn Run maintenance tasks và làm theo hướng dẫn.

Run maintenance tasks

win-10-cham win-10-cham

Điều chỉnh lại thời gian boot

win-10-cham

Đây cũng là thủ thuật giúp tăng tốc Windows 10, cụ thể ở đây là thời gian khởi động vào chỗ menu boot. Theo như mặc định thì Windows 10 sẽ thiếp lập về thời gian khởi động từ menu boot là 30 giây. Nhưng mà nếu thích , bạn có thể điều chỉnh lại thời gian này làm sao nhỏ hơn bằng việc truy cập vào Control Panel > System > Advanced system settings. Lúc này cửa sổ sổ System Properties xuất hiện, hãy nhấn vào tùy chọn  Settings ở nhóm tùy chỉnh Startup and Recovery của tab Advanced.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục